10 Triệu chứng đột quỵ nên biết

Bệnh đột quỵ có tính nguy hiểm cao, có thể để lại biến chứng hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, để phòng tránh hiệu quả, bạn và người thân cần nắm vững 10 triệu chứng đột quỵ nên biết, để có thể sơ cứu đúng cách và chữa trị kịp thời khi có bệnh nhân.

Thị lực giảm là triệu chứng đột quỵ chỉ có người bệnh mới xác định được

Bệnh đột quỵ có thể khiến thị lực của bạn suy giảm, hai mắt mờ hoặc mất thị lực ở một bên mắt. Tuy nhiên, triệu chứng đột quỵ này chỉ bản thân người bệnh mới có thể nhận ra, người xung quanh không thể đoán biết qua ánh mắt.

Theo kết quả khảo sát ở Anh, khi được hỏi triệu chứng đột quỵ, chỉ có 44% người tham gia khảo sát (tổng mẫu khảo sát: 1300 người) biết rằng, mờ mắt là triệu chứng của đột quỵ.

Nhận biết triệu chứng đột quỵ qua giọng nói

Đối với người có dấu hiệu đột quỵ có thể méo miệng, lệch khuôn mặt so với ngày thường, nói ngọng bất thường, môi lưỡi tê cứng, cơ miệng mở khó, cố gắng hết sức mới nói được.

Suy giảm lực cánh tay hoặc chân

Khi bạn hay một người thân nào đó của bạn đang trong cơn đột quỵ thì một trong 10 triệu chứng đột quỵ bạn nên biết, gặp rất phổ biến đó là một tay/một chân sẽ suy giảm lực, chức năng dần đi và bị tê liệt. Thông thường, các chi bị liệt sẽ nằm ở phía đối diện của vùng não bị đột quỵ.

Bạn có thể kiểm tra triệu chứng đột quỵ này bằng cách: mở rộng hai cánh tay trong 10 giây và thả tự do, nếu một cách tay trôi xuống, thì chứng tỏ cơ tay đang yếu đi và đây chính là triệu chứng bệnh đột quỵ.

Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Khi đi bộ hoặc tự nhiên bạn gặp hiện tượng chóng mặt, buồn nôn nhiều người lầm tưởng mình bị suy nhược cơ thể, nhưng thực tế bạn có thể đang có triệu chứng đột quỵ.

Tiến sỹ, Chaturvedi, giám đốc chương trình Wayne State University Detroi của Trung Tâm Y Tế đột quỵ, lưu ý rằng, chóng mặt đột ngột là triệu chứng đột quỵ do hội chứng virus, tuy nhiên nó rất dễ gây nhầm lẫn và khó nhận biết trong nhiều trường hợp.

Đau đớn – Không phải triệu chứng đột quỵ điển hình

Nếu đột ngột, bạn cảm thấy đau ở một cánh tay, chân hoặc một bên ngực, bạn hãy cẩn thận và đừng chủ quan mà bỏ qua nó! Một công trình nghiên cứu y học cho thấy, triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ bất thường hơn so với nam giới, và đau đớn là một trong những triệu chứng của đột quỵ dễ gặp.

Đau đầu dữ dội

Đau đầu đột ngột, dữ dội là triệu chứng đột quỵ phổ biến và nặng nhất của người bệnh.

Trong một nghiên cứu với 588 người tham gia khảo sát, đã từng có triệu chứng đột quỵ là đau dầu thì đây thường là những người trẻ, có tiền sử đau nửa đầu. Và phụ nữ có triệu chứng đau đầu khi bị bệnh đột quỵ cao hơn nam giới.

Da dẻ nhợt nhạt, khuôn mặt ủ rũ

Bất chợt khuôn mặt bạn da dẻ biến sắc, nhợt nhạt, yếu dần chính là biểu hiện của một cơn đột quỵ. Để xác định chính xác, nhân viên y tế sẽ yêu cầu bạn mỉm cười, nếu khuôn mặt buồn, ủ rũ, da chùng xuống và xuống sắc nghĩa là bạn đang có khả năng trong cơn đột quỵ.

Tinh thần mệt mỏi, khó chịu

Hiện tượng thiếu máu cục bộ trong não sẽ khiến người bệnh tinh thần mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, sự khác biệt về giới tính cũng sẽ dẫn đến sự khác nhau về triệu chứng đột quỵ này. 23,2% phụ nữ thay đổi trạng thái tinh thần và mệt mỏi khi bị đột quỵ, trong khi đó, ở nam giới con số này chỉ chiếm 15,2%.

Lo lắng và cảm thấy bất ổn

Đây là một triệu chứng đột quỵ nhỏ. Nhưng khi đột quỵ ảnh hưởng đến vùng trung tâm của não bộ, triệu chứng đột quỵ này có thể gây ra những bất ngờ khôn lường.

Tim đập nhanh hay khó thở

Ở các bệnh nhân, tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim là những triệu chứng đột quỵ thường gặp, đặc biệt là ở phụ nữ.

Theo Dược sĩ Đoàn Hải Vân – Cán bộ tư vấn y khoa công ty Dược Phẩm Đông Á, mỗi gia đình (đặc biệt là những hộ có người cao tuổi, có tiền sử cao huyết áp, tim mạch…) nên dự trữ trong nhà 01 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn để tiện sử dụng ngay khi phát sinh tình huống có bệnh nhân đột quỵ não.

An cung ngưu hoàng hoàn Bắc Kinh là phương thuốc cổ truyền được 8 đời hoàng đế nhà Thanh sử dụng và được liệt kê danh sách vào thuốc tiến cung. An cung ngưu hoàng hoàn được bài chế từ 12 vị thuốc như: thủy ngưu giác, xạ hương, trân châu, chu sa, hùng hoàng, hoàng liên…. 

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu…dùng trong cấp cứu điều trị đột quỵ não. Thuốc dùng theo đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Liều dùng:

+ Người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em từ 4 – 6 tuổi: ½ viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em dưới 3 tuổi: Dùng ¼ viên hoàn, 1 lần/ngày

Liệu trình điều trị:

Dùng 3 ngày liên tục, có thể dùng 05 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ.

Trong trường hợp bệnh nhân bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

Sản phẩm do công ty TNHH Thương Mại Dược phẩm Đông Á phân phối trên phạm vi toàn quốc

Hotline: 19001756

Hệ thống phân phối: https://ancung.net/he-thong-phan-phoi.html

Nếu bạn chưa tìm được điểm bán gần nhất, vui lòng click VÀO ĐÂY để đặt hàng Online

 

 

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á