5 Bước sơ cứu tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não có tính nguy hiểm tới tính mạng, sau điều trị có thể để lại những di chứng nặng nề. Vì vậy, để cấp cứu kịp thời, bạn cần nắm vững 5 bước sơ cứu tai biến mạch máu não dưới đây.

Khi thấy người thân hoặc bản thân có biểu hiện như: đau nhưc đầu dữ dội, tê yếu tay chân, vùng mặt, nửa thân người, nói ngọng hoặc không nói được bất thường, thì cần thực hiện các bước sơ cứu tai biến mạch máu não như sau:

5 bước sơ cứu nhân tai biến mạch máu não

Khi phát hiện ra người bị bệnh tai biến mạch máu não, cần giữ thông thoáng môi trường xung quanh bệnh nhân để giúp bệnh nhân thở tốt và nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất.
Với những người có kinh nghiệm sơ cứu khi bị tai biến mạch máu não, có thể thực hiện các bước sơ cứu sau trong thời gian chờ chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

sơ cứu tai biến mạch máu não

Bước 1: Nhanh chóng đỡ bệnh nhân, không được để bệnh nhân té ngã, không được bế thốc bệnh nhân lên, mà phải từ từ nhẹ nhàng đặt bệnh nằm xuống giường, đầu hơi nâng cao và nghiêng sang một bên, giữ thông thoáng, tránh ồn ào để bệnh nhân dễ thở.

Bước 2: Kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân thật chặt chẽ, nếu bệnh nhân có nôn ói thì lau sạch các chất nôn, đàm nhớt trong miệng cho bệnh nhân dễ thở, đảm bảo cho người bệnh luôn nhận được oxy nuôi dưỡng cơ thể, nuôi dưỡng não tốt nhất.

Bước 3: Quan sát, hỏi thăm bệnh nhân để biết mức độ tỉnh táo của bệnh nhân, ngay thời điểm đó có ý thức được sức khỏe và nhận biết được tình trạng xung quanh không hay có dấu hiệu lú lẫn, lơ mơ hay đã hôn mê. Có bị đại tiểu tiện dầm dề không, nếu đại tiểu tiện mất tự chủ nghĩa là bệnh nhân đã mất ý thức.

Bước 4: Kiểm tra nhịp tim và huyết áp nếu có thể ngay thời điểm đó, không cho uống thuốc hay nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Vì khi chưa biết bệnh do thiếu máu não hay xuất huyết não gây ra mà vẫn cố hạ huyết áp quá sớm vô tình chúng ta đã làm hại bệnh nhân, do lưu lượng máu sẽ giảm đột ngột và triệu chứng càng xấu đi.

cách sơ cứu tai biến mạch máu não

Bước 5: Gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để cấp cứu và điều trị bệnh kịp thời hiệu quả. Quá trình chuyển viện nên tránh va đập, rung lắc mạnh.

Những điều không được làm khi sơ cứu tai biến mạch máu não

- Không được cạo gió, chích lễ, nặn máu 10 đầu ngón tay, hay vuốt dái tai.

- Không cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì.

- Không tự ý nhỏ chanh hay nhỏ thuốc hạ huyết áp.

- Không được để bệnh nhân nằm chờ lâu ở nhà.

Vì tất cả sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm, não bị tổn thương nhiều sẽ rất khó cấp cứu, chữa trị và hồi phục và nguy hiểm hơn là bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh.

Theo Dược sĩ Đoàn Hải Vân – Cán bộ tư vấn y khoa công ty Dược Phẩm Đông Á, mỗi gia đình (đặc biệt là những hộ có người cao tuổi, có tiền sử cao huyết áp, tim mạch…) nên dự trữ trong nhà 01 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn để tiện sử dụng ngay khi phát sinh tình huống có bệnh nhân đột quỵ não.

An cung ngưu hoàng hoàn là phương thuốc cổ truyền được 8 đời hoàng đế nhà Thanh sử dụng và được liệt kê danh sách vào thuốc tiến cung. An cung ngưu hoàng hoàn được bài chế từ 12 vị thuốc như: thủy ngưu giác, xạ hương, trân châu, chu sa, hùng hoàng, hoàng liên…. 

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu…dùng trong cấp cứu điều trị đột quỵ não. Thuốc dùng theo đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Liều dùng:

+ Người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em từ 4 – 6 tuổi: ½ viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em dưới 3 tuổi: Dùng ¼ viên hoàn, 1 lần/ngày

Liệu trình điều trị:

Dùng 3 ngày liên tục, có thể dùng 05 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ.

Trong trường hợp bệnh nhân bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

Xem thêm video hướng dẫn sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn tại đây.

 

 

An cung ngưu hoàng hoàn

Sản phẩm do công ty TNHH Thương Mại Dược phẩm Đông Á phân phối trên phạm vi toàn quốc

Hotline: 19001756

Nếu bạn chưa tìm được điểm bán gần nhất, vui lòng click VÀO ĐÂY để đặt hàng Online

                                 

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á