Âm nhạc giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn sau đột quỵ

Tờ báo y học Brain mới đây đã đăng kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia người Phần Lan: Nghe nhạc sẽ giúp bệnh nhân tim mạch bình phục nhanh sau đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu cho biết một vài giờ nghe nhạc mỗi ngày sẽ có tác động tốt đối với vỏ trí nhớ và kích thích được sự chú ý của người bệnh. Từ đó, dần dần não của họ sẽ bình phục trở lại. Phát hiện quan trọng này sẽ mở ra một hướng mới trong điều trị bệnh nhân tim mạch bị đột quỵ.

TS Teppo Sarkamo, chủ nhiệm nghiên cứu nhấn mạnh: “Hãy để người bệnh nghe nhạc ngay khi họ có dấu hiệu tỉnh lại. Bạn sẽ thấy người bệnh có dấu hiệu bình phục rất sớm”.

phuc hoi sau dot quy

TS Teppo chia bệnh nhân của mình ra làm 3 nhóm: nhóm thứ nhất được nghe nhạc thường xuyên, nhóm thứ 2 nghe chuyện đọc qua radio và nhóm thứ 3 không nghe gì cả. Sau 3 tháng theo dõi, các chuyên gia nhận thấy trí nhớ và khả năng nhận thức của những người đươc nghe nhạc cải thiện hơn rất nhiều so với 2 nhóm còn lại. Hơn nữa tinh thần của họ cũng tốt hơn.

Khoảng 80% bệnh nhân đột quỵ là do thiếu máu cục bộ hoặc giảm đột ngột lượng máu. Nếu thực sự âm nhạc giúp những người đột quỵ nhanh chóng bình phục như thực nghiệm trên thì đây quả là một nghiên cứu quan trọng, mở ra một hướng đi mới trong điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Tuy nhiên, cũng theo các nhà nghiên cứu, tốt nhất là hãy tự bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách nói không với thuốc lá, béo phì, rượu, stress… để không phải tốn thời gian đi chữa bệnh.

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á