Bệnh đột quỵ có thể phục hồi hoàn toàn không?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là Uyên Thảo, 43 tuổi, cách đây 1 tháng chồng tôi bị bệnh đột quỵ, dẫn tới yếu tay và chân bên trái, thỉnh thoảng tê tê ở một phần miệng và lưỡi. Xin hỏi, chồng tôi có thể hồi phục hoàn toàn không và bằng cách nào?

Trả lời:

Chào chị!

- Chồng chị đã bị đột quỵ. Đây là tình trạng những mạch máu nhỏ ở não bị tắc nghẽn đột ngột do cục máu đông chẹn lấp hoặc các mạch máu bị vỡ. Vùng não vì thế mà thiếu máu nuôi dưỡng. Mức độ ảnh hưởng của bệnh đột quỵ tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương.

benh dot quy

- Sau đột quỵ, một vài tế bào não có thể phục hồi, đặc biệt là những tế bào chỉ bị tổn thương do thiếu máu nuôi tạm thời. Việc phục hồi bệnh diễn tiến trong vài tuần, thậm chí sau vài tháng. Ngoài việc theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần được điều trị vật lý phục hồi chức năng, nhằm tránh hoặc giảm nhẹ các di chứng và khôi phục các chức năng bị tổn thương.

- Trường hợp của chồng chị, nếu điều trị tích cực trong vòng một năm, kết quả phục hồi chức năng tay và chân khá tốt. Nếu chồng chị tham gia các lớp phục hồi chức năng đầy đủ và kiên trì tập luyện theo hướng dẫn thì sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á