Bệnh xuất huyết não đến đột ngột và hậu quả nặng nề

Xuất huyết não hay còn gọi là chảy máu não là bệnh lý chiếm tới 40% gây ra tai biến mạch máu não. Theo số liệu trên báo suckhoedoisong.vn, chỉ tính ở Nhật Bản và Việt Nam thì tỉ lệ xuất huyết não vượt hơn 50% tai biến mạch máu não.

Xuất huyết não bộc phát khi nào?

Bệnh xuất huyết não rất bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao hơn 2 lần so với tai biến mạch máu não. Bệnh xuất hiện đột ngột, rất nhanh và dữ dội trong bất kì hoàn cảnh nào cũng có thể xảy ra: khi người bệnh cố gắng cân bằng tâm lý và thể lực để thư giãn, hoặc khi căng thẳng stress làm việc, hoặc đang sinh hoạt bình thường mà bệnh tự phát dẫn tới ngã quỵ, hôn mê, liệt nửa người. Thậm chí có những trường hợp, xuất huyết não bộc phát ngay khi đang ngủ hoặc khi vừa ngủ dậy. Do đó, đây là chứng bệnh không thể xem nhẹ hay chủ quan được.

Vị trí xuất huyết não

Theo bác sĩ Lê Minh – Cán bộ tư vấn y khoa công ty Dược phẩm Đông Á, Người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về bệnh đột quỵ não, cho biết: Có rất nhiều yếu tố dẫn đến khởi phát bệnh tai biến mạch não (lối sống thiếu khoa học, dùng thuốc quá liều…) nhưng chủ yếu là do huyết áp cao. Tuy nhiên, quý bạn đọc cũng cần lưu ý, khi huyết áp chỉ tăng nhẹ nhưng không điều trị cũng có thể dẫn đến xuất huyết não.

Phân biệt chảy máu nhu mô não với chảy máu dưới màng nhện

Bác sĩ Lê Minh cũng chia sẻ thêm, đối với xuất huyết não, lâm sàng thường gặp hai thể:

  • Chảy máu nhu mô: Độ tuổi thường gặp thể này nhất là 40 – 50 tuổi. Dấu hiệu khởi bệnh là hiện tượng đau đầu nhiều, các cơn đau có tính đột ngột, thường diễn ra ban ngày sau một ngày làm việc nỗ lực làm việc hoặc giải tỏa tinh thần. Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn ý thức, nhanh chóng suy giảm ý thức dẫn đến hôn mê. Theo khảo sát của các bác sĩ chuyên khoa, có tới 70 – 80% bệnh nhân xuất huyết não nhu mô có biểu hiện nôn. Nhịp thở không đều, mạch nhanh, thở ngáy, huyết áp tăng, Trên kết quả phim X-Quang, siêu âm thấy bờ tim giãn.

Xuất huyết não là nguyên nhân gây tử vong bất thường

Xuất huyết não là nguyên nhân gây tử vong bất thường

  • Chảy máu dưới màng nhện: Đây là thể bệnh xuất huyết não thường gặp ở người trẻ (từ 20 – 40 tuổi). Dấu hiệu nhận biết ban đầu là những cơn đau đầu thoáng qua, thường phát đột ngột kèm theo những cú đánh trong đầu, và có biểu hiện thay đổi ý thức. Các cơn đau có thể không dữ dội, có thể có nôn (tỉ lệ này chiếm dưới 50%). Người bị bệnh thường thở kiểu Cheynstokes, mạch đập nhanh có khi tới 100 lần/phút. Huyết áp có hoặc không đo được, tim không thấy già đặc biệt.

Biểu hiện thường gặp ở bệnh xuất huyết não

  • Diễn biến bên trong: Khi xảy ra hiện tượng vỡ động mạch não, máu động mạch bị đẩy mạnh ra mô não ở xung quanh, thành ổ chảy máu đường kính thường lớn hơn 1.5cm ở thân não và hơn 3cm nếu ở đại não. Máu đông lại, trở thành cục máu tụ gây ra nhiều tác hại: chèn ép hoặc “chiếm chỗ” của những vùng não lân cận, khiến hoại tử hoặc gây thiếu mãu cụ bộ mô não; gây ra tình trạng phù trong mô não, tiếp tục chiếm chỗ khu vực trống dễ xâm nhập, thậm chí lấn chiếm tới tận vùng nền não thất IV – khu vực có nhiều trung tâm của các chức năng quan trọng cho sinh mạng.

  • Biểu hiện bên ngoài của bệnh xuất huyết não: có các cơn đau đầu dữ dội (có thể xảy ra khi nghỉ ngơi hoặc đang làm việc), thường lấy tay ôm đầu, chân tay bủn rủn, ngã chúi xuống một bên. Nói khó, thậm chí cấm khẩu; một tay hoặc một chân cùng bên yếu hơn hoặc liệt, đại tiểu tiện không tự chủ, mồ hôi và đờm dãi tăng tiết, nhịp thở không đều, sốt, rối loạn nhịp tim và huyết áp. Tri giác có thể còn hoặc lú lẫn 50% hoặc hôn mê sâu 25% hoặc xen kẽ lúc tỉnh lúc mê 25%. Bệnh kéo dài. Nếu phục hồi nhanh hoặc hoàn toàn thì đây là chứng co thắt mạch não – hội chứng thiếu máu cục bộ não thoảng qua, không phải xuất huyết não.

Theo TS. Lê Tiến - Cán bộ tư vấn y khoa công ty Dược phẩm Đông Á, mỗi gia đình nên dự trữ ít nhất 01 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trong nhà để dùng sớm nhất.

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc cổ truyền từ Trung Hoa. Tại Việt Nam, công ty Dược phẩm Đông Á – thương hiệu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phân phối chính hãng trên phạm vi toàn quốc.

Đây là phương thuốc cổ truyền được 8 đời hoàng đế nhà Thanh sử dụng và được liệt kê danh sách vào thuốc tiến cung. An cung ngưu hoàng hoàn được bài chế từ 12 vị thuốc như: thủy ngưu giác, xạ hương, trân châu, chu sa, hùng hoàng, hoàng liên…. 

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu…dùng trong cấp cứu điều trị đột quỵ não. Thuốc dùng theo đường uống, dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Liều dùng:

+ Người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em từ 4 – 6 tuổi: ½ viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em dưới 3 tuổi: Dùng ¼ viên hoàn, 1 lần/ngày

Liệu trình điều trị:

Dùng 3 ngày liên tục, có thể dùng 05 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ.

Trong trường hợp bệnh nhân bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

 

Sản phẩm do công ty TNHH Thương Mại Dược phẩm Đông Á phân phối tại các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc

 

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á