Cách chăm sóc người bị tai biến tại nhà

Cách chăm sóc người bị tai biến tại nhà hiệu quả và đúng cách: chế độ luyện tập phù hợp, ăn uống đủ chất và cân đối; tuân thủ các biện pháp phòng bệnh….

Dưới đây là một số hướng dẫn của dược sỹ Đoàn Hải Vân – Cán bộ tư vấn y khoa công ty dược phẩm Đông Á:

Cách chăm sóc người bị tai biến qua sinh hoạt và tập luyện

Đối với các bệnh nhân bị di chứng nặng, không thể tự vận động được, bạn phải giúp đỡ họ thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi. Tần suất cứ 3 giờ/lần để tránh loét da. Mỗi lần thay đổi tư thế, bạn nên xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào lưng, mông hoặc các vị trí dễ bị đè khác. Khi bệnh nhân tai biến ăn uống, bạn nên kê gối sau lưng người bệnh, để giữ họ ở tư thế nửa nằm hoặc nửa ngồi.

cách chăm sóc người bị tai biến

Đối với trường hợp nhẹ hơn, tùy các mức độ di chứng liệt, cần có kế hoạch chăm sóc cụ thể hàng ngày. Đừng nhiệt tình giúp đỡ người bệnh tất cả mọi việc, hãy để họ tự làm ở mức tối đa, bạn chỉ nên hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được.

Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh và người chăm sóc. Đặc biệt, người bệnh nên duy trì việc này ngay cả khi di chứng đã phục hồi.

Chế độ ăn cho bệnh nhân phục hồi di chứng sau tai biến

Gia đình nên đảm bảo chế độ ăn đủ chất, và cân đối. Khi chế biến nên nấu chín kĩ, mềm, và chọn các loại thực phẩm dễ tiêu: sữa, cháo, súp hoặc nước hoa quả tươi. Người bệnh cần hạn chế tối đa các chất béo và kích thích (rượu bia, chè đặc…).Tuyệt đối không nên ăn mặn, hạn chế muối.

chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh

Tuyệt đối không chủ quan ngay cả khi các di chứng đã được phục hồi. Bạn nên lưu ý một số biện pháp phòng bệnh sau đây:

  • Người đã có tiền sử mắc tai biến mạch máu não, cần giữ mình khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh vào mùa đông hoặc khi nhiệt độ cao vào mùa hè.
  • Bệnh nhân nên hạn chế tối đa việc tắm khuya hoặc đứng ở khu vực nơi gió lùa, nhất là đối với người bị tăng huyết áp
  • Người bệnh cần giữ tinh thần sảng khoái, tránh căng thẳng thần kinh hoặc xúc động mạnh. Đặc biệt, cần ngủ đủ giấc, không nên thức khuya hoặc để bị mất ngủ.
  • Đối với những người đang bị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn nhịp tim và xơ vữa động mạch nên điều trị tận gốc hoặc giữ sức khỏe luôn ổn định, đề phòng tai biến đột ngột
  • Bạn không nên: sử dụng chất kích thích và vận động thể lực quá mức (chạy nhanh, mang vác nặng….)

Trên đây là một số cách chăm sóc người bị bệnh tai biến, bạn và người thân nên lưu ý khi chăm sóc. Ngoài ra, do tai biến mạch máu não là bệnh đột ngột, gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, dược sĩ Đoàn Hải Vân cũng khuyến cáo rằng, mỗi gia đình nên dự trữ ít nhất 01 viên an cung – thuốc cấp cứu tai biến mạch máu não, trong nhà để có thể sử dụng ngay khi cần thiết.

Chi tiết về an cung ngưu hoàng hoàn tham khảo tại: https://ancung.net/san-pham/an-cung-nguu-hoang-hoan.html

Hệ thống phân phối an cung ngưu hoàng hoàn chính hãng: https://ancung.net/he-thong-phan-phoi.html

Tại Việt Nam, công ty Dược phẩm Đông Á là đơn vị phân phối chính hãng thuốc An cung Ngưu hoàng hoàn trên phạm vi toàn quốc. Xem thêm công dụng thuốc An cung tại đây.

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á