Công dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

Bào chế từ 13 loại dược liệu quý, công dụng của an cung ngưu hoàng hoàn phát huy tốt trong cấp cứu và điều trị bệnh đột quỵ não. Tuy nhiên, an cung ngưu hoàng hoàn là thuốc kê đơn, vì vậy, khi sử dụng bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên môn về y học cổ truyền.

Nguồn gốc thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn được bào chế lần đầu tiên cách đây khoảng 380 năm bởi danh y Từ Huy Thông – Vị ngự y chuyên lo chăm sóc sức khỏe cho Hoàng đế Sùng Trinh – Vị vua cuối cùng đời nhà Minh. Đến thời Thanh Đại y sư Ngô Đường, tự Cúc Thông kế thừa và phát triển chữa được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, từ đó An cung ngưu hoàng hoàn được dùng rộng rãi trong dân gian và được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện” là một tác phẩm rất nổi tiếng. Thành phần của bài thuốc bao gồm 3 nhóm:

công dụng của an cung ngưu hoàng hoàn, công dụng an cung ngưu hoàng hoàn, công dụng của an cung ngưu hoàng

  • Vị thuốc Quân: Ngưu hoàng, Thủy ngưu Giác và Xạ hương
  • Vị thuốc Thần: Hoàng Liên, Hoàng Cầm, Sơn chi, Hùng hoàng, Băng phiến và Uất kim
  • Nhóm Tá, Sứ: Chu sa, Trân châu, Vàng lá

Vì được bào chế từ những dược liệu quý hiếm, nên trước đây, chỉ có các vua quan trong triều đình mới được sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn.

Công dụng của An cung ngưu hoàng hoàn

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là loại bệnh lý rất thường gặp trên lâm sàng, thường xảy ra đột ngột và rất nặng nề, với biểu hiện chính là méo mặt, lệch mặt, có thể có liệt nửa người hoặc nếu nặng thì hôn mê bất tỉnh. Y học cổ truyền gọi là Trúng phong. Trong điều trị cần phải cấp cứu ngay để bệnh nhân tỉnh lại, sau khi tỉnh và ổn định thì chữa bán thân bất toại và các chứng khác. Khi chưa có hệ thống y học hiện đại thì các phương pháp Y học cổ truyền đã được sử dụng để cấp cứu, phục hồi các di chứng cho bệnh nhân. Ngày nay khoa học đã được thực hiện để kiểm chứng lại tác dụng điều trị của các loại thuốc y học cổ truyền. Trong số đó An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc y học cổ truyền có hiệu quả kết hợp điều trị tốt, ngày càng được giới chuyên môn tin cậy.

Công dụng của An cung ngưu hoàng hoàn cụ thể: Thanh nhiệt, giải độc, hoát đàm (làm sạch đàm), khai khiếu. Chuyên điều trị bệnh ôn nhiệt, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, hôn mê, nói sảng, lưỡi rụt, tay chân giá lạnh, hoặc trúng phong chứng bế (đột nhiên hôn mê, mặt đỏ thở khò khè, mồm méo mắt lệch) hoặc trẻ em sốt cao co giật (nhiệt cực sinh phong) sốt cao phiền táo, họng có đờm lọc sọc, mê sàng, chân tay máy giật.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hiện – Nguyên trưởng khoa Đột quỵ bệnh viện Quân Y 103: “Trong số các sản phẩm Y học cổ truyền Trung Hoa đã du nhập vào nước ta, có thuốc An cung ngưu hoàng hoàng, đây là một loại thuốc cổ truyền tiêu biểu đã được vận dụng điều trị đột quỵ não rất nhiều thế kỷ nay, là loại thuốc được đưa vào điều trị bệnh cho các vua chúa trước đây ở Trung Quốc. Hiện nay có nhiều nhà sản xuất An cung ngưu hoàng hoàn, nhưng theo ý kiến chúng tôi, quý vị vẫn nên dùng An cung ngưu hoàng hoàn , vì đây là thương hiệu uy tín, sản phẩm An cung duy nhất có thành phần xạ hương tự nhiên, có tác dụng kết hợp điều trị Đột quỵ não tốt”.

Xuất hiện tại Việt Nam qua con đường xách tay từ rất lâu, nhưng cho đến năm 1996 An cung ngưu hoàng hoàn được Tập Đoàn Đông Á chính thức nhập khẩu vào Việt Nam. 

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á