Những nguyên nhân đột quỵ phổ biến nhất hiện nay

Hút thuốc lá, béo phì, lười vận động, không có thói quen tập thể dục hàng ngày, huyết áp cao… là những nguyên nhân đột quỵ phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên nhân đột quỵ có liên quan đến nhồi máu cơ tim

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên báo điện tử dantri.com.vn, khi các nhà nghiên cứu so sánh giữa 3000 người mắc bệnh đột quỵ với nhóm 3000 người có sức khỏe tốt (trên phạm vi 22 quốc gia), hầu hết các nguyên nhân gây đột quỵ đều phản ánh rằng chúng liên quan đến nhồi máu cơ tim.

Một công trình nghiên cứu khoa học khác tại Canada, các chuyên gia đã phân tích 5 yếu tố giải đáp cho 80% các ca mắc bệnh đột quỵ là do hút thuốc lá, béo phì (đặc biệt là béo bụng), chế độ ăn uống thiếu khoa học, lười vận động tập thể dục.

Khi các nhà khoa học nghiên cứu thêm 5 yếu tố: dư thừa chất cồn, căng thẳng stress hoặc trầm cảm, rối loạn mỡ máu và tim và mắc bệnh tiểu đường, họ nhận thấy có thể giải thích cho 90% các trường hợp đột quỵ.

Huyết áp cao là nguyên nhân đột quỵ chiếm tỉ lệ cao nhất

nguyen nhan gay dot quy

Trong số 10 nguyên nhân gây ra đột quỵ, huyết áp được xem là nguyên nhân đột quỵ chiếm tỉ lệ cao nhất, giải thích cho hơn 1/3 các ca mắc bệnh đột quỵ. Các cá nhân có tiền sử huyết áp cao sẽ đứng trước nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao gấp 2.5 lần so với những người khác.

nguyen nhan gay dot quy

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng được xem là một trong các nguyên nhân đột quỵ phổ biến, bởi cứ 5 người mắc bệnh đột quỵ thì có một người hút thuốc lá nhiều.

Theo bác sỹ Martin O’Donnell, đại học MCMasster, Ontario, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy các yếu tố nguy cơ có liên quan với 90% trường hợp có nguy cơ đột quỵ. Với các chiến dịch can thiệp giúp giảm huyết áp, giảm hút thuốc và tăng cường các hoạt động thể lực, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp gảm gánh nặng xã hội do đột quỵ gây ra”.

Như vậy có thể tổng kết những nguyên nhân đột quỵ phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì (đặc biệt là béo bụng), chế độ ăn uống thiếu khoa học, lười vận động tập thể dục, dư thừa chất cồn, căng thẳng stress hoặc trầm cảm, rối loạn mỡ máu và tim, mắc bệnh tiểu đường. Trong đó huyết áp cao và hút thuốc là nguyên nhân đột quỵ chiếm tỉ lệ cao và phổ biến hơn cả.

Theo Dược sĩ Ngô Anh Tuấn – Cán bộ tư vấn y khoa công ty Dược Phẩm Đông Á, mỗi gia đình (đặc biệt là những hộ có người cao tuổi, có tiền sử cao huyết áp, tim mạch…) nên dự trữ trong nhà 01 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn để tiện sử dụng ngay khi phát sinh tình huống có bệnh nhân đột quỵ não.

An cung ngưu hoàng hoàn là phương thuốc cổ truyền được 8 đời hoàng đế nhà Thanh sử dụng và được liệt kê danh sách vào thuốc tiến cung. An cung ngưu hoàng hoàn được bài chế từ 12 vị thuốc như: thủy ngưu giác, xạ hương, trân châu, chu sa, hùng hoàng, hoàng liên…. 

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu…dùng trong cấp cứu điều trị đột quỵ não. Thuốc dùng theo đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Xem thêm: Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

Liều dùng:

+ Người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em từ 4 – 6 tuổi: ½ viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em dưới 3 tuổi: Dùng ¼ viên hoàn, 1 lần/ngày

Liệu trình điều trị:

Dùng 3 ngày liên tục, có thể dùng 05 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ.

Trong trường hợp bệnh nhân bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

Sản phẩm do công ty TNHH Thương Mại Dược phẩm Đông Á phân phối trên phạm vi toàn quốc

Hotline: 19001756

Hệ thống phân phối: https://ancung.net/he-thong-phan-phoi.html

Nếu bạn chưa tìm được điểm bán gần nhất, vui lòng click VÀO ĐÂY để đặt hàng Online

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á