Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người biết đến nhất hiện nay là cấp cứu bệnh nhân trúng phong (đột quỵ não). An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc kê đơn, hãy liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 19001756 để được tư vấn trực tiếp về tác dụng và cách sử dụng thuốc.

Mô tả bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được bào chế lần đầu tiên cách đây gần 400 năm bởi danh y Từ Huy Thông, vị Ngự y chuyên lo chăm sóc sức khỏe cho Hoàng Đế Sùng Trinh – Vị vua cuối cùng đời nhà Minh. Đến thời Thanh Đại y sư Ngô Đường, tự Cúc Thông kế thừa và phát triển chữa được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, từ đó, An Cung Ngưu hoàng Hoàn được dùng rộng rãi trong dân gian và được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện” là một tác phẩm “gối đầu giường” của nhiều danh y sau này. Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn bao gồm các thành phần thuốc: Ngưu Hoàng, Uất Kim, Tê giác, Hoàng Cầm, Hoàng Liên, Hùng hoàng, Sơn chi, Chu sa, Mai phiến, Xạ hương, Trân châu. Trong sách ghi cách bào chế là: Các vị tán bột thật mịn, dùng mật làm hoàn, mỗi hoàn 1 tiền, lấy vàng lá làm áo. Với kết cấu của bài thuốc được luận giải như sau:

tác dụng của an cung ngưu hoàng,tác dụng của thuốc an cung, tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn, tác dụng an cung ngưu hoàng hoàn, tác dụng của thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Vì được bào chế từ các nguyên liệu rất quý nên trước đây An cung ngưu hoàng hoàn chỉ được dùng cho tầng lớp vua quan trong triều đình.

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có công dụng thanh nhiệt giải độc, hoát đàm khai khiếu. Chuyên trị bệnh ôn nhiệt, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, hôn mê, nói sảng, lưỡi rụt, tay chân giá lạnh, hoặc trúng phong chứng bế (đột nhiên hôn mê, mặt đỏ thở khò khè, mồm méo mắt lệch) hoặc trẻ em sốt cao co giật (nhiệt cực sinh phong) sốt cao phiền táo, họng có đờm lọc sọc, mê sảng, chân tay máy giật.

Cần lưu ý: hiện nay An Cung Ngưu Hoàng Hoàn tràn ngập trên thị trường các nước, giá cả rất đa dạng. Việc 1 số cơ sở nhập 1 sản phẩm không đảm bảo chất lượng, lại ở dưới dạng thực phẩm chức năng là điều cần cảnh báo.

Trong An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đúng là có thành phần dược liệu có chứa kim loại liều nhỏ được bào chế tốt như thủy ngân (Chu sa) hay asen (Hùng hoàng), nhưng từ trước đến nay, y học cổ truyền vẫn sử dụng và nếu chỉ định đúng thì vẫn đem lại hiệu quả mà không gây độc hại cho người bệnh. Y học cổ truyền có quan điểm là lấy độc trị độc nên khi trị bệnh khó, y học cổ truyền vẫn sử dụng một số dược liệu có độc tính như Chu sa, Hùng hoàng... Trên thực tế thì các vị thuốc này phải được bào chế cẩn thận, liều lượng chính xác, nên việc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có Chu sa, Hùng hoàng là chuyện bình thường, thế nó mới đạt được giá trị chữa bệnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc an cung ngưu hoàng

Khi sử dụng loại thuốc này bệnh nhân nên nhai và uống thuốc với nước ấm, nếu không tự nhai được hoặc nuốt khó thì nghiền viên thuốc với nước ấm, cho bệnh nhân uống, hay bơm qua xông dạ dày. Trong trường hợp cấp cứu đột quỵ não (chứng bế): có rối loạn ý thức, hôn mê, mạch đập có lực, huyết áp tăng cao thì dùng ngay 1 viên, mỗi ngày dùng 1 viên trong vòng 3-5 ngày liên tục. Thuốc này còn có thể dùng cho trường hợp viêm não, viêm màng não có sốt cao co giật, thường bệnh hay gặp trên trẻ em. Liều dùng cho đối tượng này như sau: Trẻ em từ 4-6 tuổi dùng ½ viên/lần/ngày; Trẻ em <4 tuổi dùng ¼ viên/lần/ngày, liệu trình điều trị từ 3-5 ngày

Chú ý: mặc dù đã uốngthuốc vẫn phải mang bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức

Đối với các trường hợp sử dụng để phục hồi di chứng sau đột quỵ có thể dùng: 1 viên mỗi ngày, dùng trong 3 ngày liên tục, nên dùng trước ăn có thể nhắc lại 3 tháng/lần. 

Dự phòng đột quỵ và tái phát ở những đối tượng nguy cơ: 1 viên/ngày x 3 ngày mỗi 6 tháng hoặc dùng 1 viên/tháng

Đối với trường hợp dự phòng tai biến mạch máu não ở những người huyết áp cao nên luôn có một viên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn dự trữ tại nhà, nếu xảy ra trường hợp đã uống thuốc huyết áp mà thấy xuất hiện các dấu hiệu: huyết áp vẫn tăng cao, xây xẩm mặt mày, chóng mặt buồn nôn  thì dùng ngay 1 viên và nên đưa đi bệnh viên cấp cứu. 

Hướng dẫn mua An cung ngưu do Dược Đông Á phân phối

Bạn có thể mua an cung ngưu hoàng hoàn do Dược Đông Á phân phối trực tiếp tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Tìm địa chỉ nhà thuốc gần bạn nhất tại đây.

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á