Xuất huyết não và khả năng phục hồi

Xuất huyết não và khả năng phục hồi tùy thuộc vào mức độ thương tổn ở não, quyết tâm của người bệnh và người thân, chi phí điều trị của gia đình….

Câu hỏi: Mẹ của cháu năm nay 60 tuổi và bị xuất huyết não cách đây 22 ngày, khi nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Đến nay mẹ cháu đã tỉnh và có thể trò chuyện cùng mọi người, mặc dù vẫn còn một chút khó khăn khi phát âm. Nhưng mẹ cháu vẫn chưa thể đi lại được nhiều. Vì vậy, cháu muốn hỏi bác sĩ, mẹ cháu có khả năng phục hồi trở về với cuộc sống bình thường như trước đây không? Gia đình nên chăm sóc mẹ cháu như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Cháu xin cảm ơn!

(Trần Hồng Liên – Nguyễn Văn Trỗi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Trần Hồng Liên,

Để giải đáp câu hỏi của bạn, bác sĩ Lê Minh – Cán bộ tư vấn y khoa Công ty Dược phẩm Đông Á sẽ chia sẻ với bạn một số điều sau:

Xuất huyết não và khả năng phục hồi

Bệnh xuất huyết não có diễn tiến nhanh và có thể gây ra tử vong nếu không cấp cứu điều trị kịp thời. Đối với các trường hợp may mắn sống sót sẽ gặp phải di chứng xuất huyết não. Hai loại di chứng thường gặp ở người bệnh xuất huyết nào là: rối loạn chức năng ngôn ngữ (cấm khẩu, khó phát âm, hoặc nói không tròn vành rõ tiếng) và liệt vận động (liệt nửa người, liệt một bận trên cơ thể…). Trong phần lớn các ca xuất huyết não, tỉ lệ phục hồi hoàn toàn gần như rất hạn chế.

Vấn đề phục hồi chức năng cho bệnh nhân xuất huyết não còn đang là bài toán khó, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đòi hỏi cả về thời gian, tiền bạc và công sức. Tỉ lệ thành công không chỉ phụ thuộc vào phương pháp lộ trình điều trị mà còn phụ thuộc vào sự quyết tâm của bản thân người bệnh và người nhà. Vì vậy, việc mẹ bạn có vượt qua bệnh xuất huyết não và khả năng phục hồi có cao hay không sẽ phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính mẹ của bạn và sự kiên trì của người thân cũng như lộ trình điều trị khoa học đúng phương pháp của đội ngũ y bác sĩ tại cơ sở y tế mẹ bạn đang nằm theo dõi.

Chăm sóc bệnh nhân phục hồi sau xuất huyết não

Với trường hợp của mẹ bạn, việc trước tiên bạn nên triển khai các bài tập phục hồi chức năng vận động, nhận thức và khả năng ngôn ngữ là rất tốt. Các bài tập cho người xuất huyết não bạn có thể tham khảo: đi bộ chậm, nằm ngồi cử động phần chân tay bị liệt… Thông thường sau khoảng 6 tháng khả năng phục hồi của một số chức năng sẽ dẫn trở lại bình thường, tuy nhiên cũng có những trường hợp sẽ lâu hơn. Vì vậy gia đình bạn nên kiên nhẫn áp dụng các bài tập cho bệnh nhân.

Ngoài ra, gia đình nên tạo ra bầu không khí thoải mái, vui vẻ không lo âu, tránh để bệnh nhân nghĩ họ là gánh nặng của gia đình, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng xấu hơn. Bạn nên tham khảo chế độ dinh dưỡng cho người đột quỵ hoặc xuất huyết não để tăng tỉ lệ phục hồi cao hơn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân xuất huyết não có khả năng tái phát bệnh cao, gia đình nên dự trữ 01 viên thuốc cấp cứu đột quỵ để có thể sử dụng ngay khi cần thiết. Hiện nay, viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc cổ truyền từ Trung Hoa, chuyên dùng để cấp cứu đột quỵ được nhiều người tin dùng (là bài thuốc được 8 đời hoàng đế nhà Thanh sử dụng và được liệt kê danh sách vào thuốc tiến cung). Tại Việt Nam, công ty Dược phẩm Đông Á – thương hiệu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phân phối chính hãng trên phạm vi toàn quốc.

An cung ngưu hoàng hoàn được bài chế từ 12 vị thuốc như: thủy ngưu giác, xạ hương, trân châu, chu sa, hùng hoàng, hoàng liên…. An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu…dùng trong cấp cứu điều trị đột quỵ não. Thuốc dùng theo đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Liều dùng:

+ Người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em từ 4 – 6 tuổi: ½ viên hoàn, 1 lần/ngày

+ Trẻ em dưới 3 tuổi: Dùng ¼ viên hoàn, 1 lần/ngày

Liệu trình điều trị:

Dùng 3 ngày liên tục, có thể dùng 05 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ.

Trong trường hợp bệnh nhân bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

An cung ngưu hoàng hoàn

Sản phẩm do công ty TNHH Thương Mại Dược phẩm Đông Á phân phối trên phạm vi toàn quốc

Hotline: 19001756

Nếu bạn chưa tìm được điểm bán gần nhất, vui lòng click VÀO ĐÂY để đặt hàng Online

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á